Cách Làm Giá Đỗ Bằng Chai Nhựa Và Rổ Nhựa Vừa Nhanh Vừa Đảm Bảo Vệ Sinh

0
10

Làm giá đỗ đơn giản, không tốn công sức ngay tại nhà với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa, rổ nhựa. Tận dụng chai nhựa để bảo vệ môi trường lại có thể tạo ra món ăn an toàn, đầy đủ dinh dưỡng. Vậy hãy thử cách làm giá đỗ dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giá đỗ

– Chai nhựa loại 1,5L: Rửa sạch chai, đảm bảo không còn các chất bẩn bám trong chai và phơi cho khô ráo nước

– Que nhọn và dao để đục lỗ trên chai

– 50g hạt đỗ xanh chưa bóc vỏ (chọn loại đỗ xanh mẩy và chắc hạt)

– Nước sạch để làm giá

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa và rổ nhựa

Bước 1: Ngâm hạt đỗ

Pha nước theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh, nhiệt độ chừng 30 độ C, cho hạt đỗ xanh đã chuẩn bị vào ngâm. Dùng tay chà xát nhẹ nhàng hạt đỗ rồi sau đó để yên trong vòng 1 tiếng.

Nếu không muốn pha nước ấm, bạn có thể ngâm hạt đỗ trong nước sạch ở nhiệt độ thường từ 4-8 tiếng.

Bước 2: Cắt chai nhựa để làm giá

Chai nhựa sau khi rửa sạch, để khô, dùng que nhọn, đục nhiều lỗ nhỏ quanh thân chai và dưới đáy chai, nhằm tránh việc ứ đọng nước khi cho đỗ uống nước hàng ngày. Nếu bị ứ đọng nước, hạt sẽ bị thối và không nảy mầm.

Mỗi lỗ cách nhau khoảng 3 cm, tránh đục quá dày hoặc quá thưa. Sau đó, lót miếng vải thưa xuống dưới đáy chai để đảm bảo hạt đỗ không bị lọt và giữ được độ ẩm dưới đáy chai.

Bạn cũng có thể dùng ngay một chiếc rổ nhựa để ủ mầm giá đỗ. Dùng loại rổ có các lỗ dày, nhỏ hoặc lót vải mỏng dưới đáy để tránh tình trạng bị lọt hạt đỗ và giữ ẩm tốt hơn.

Cuối cùng là đậy nắp hoặc phủ vải lên mặt các hạt đỗ.

Bước 4: Cho đỗ uống nước

Đối với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa, việc cho đỗ uống nước hàng ngày rất dễ dàng. Bạn chỉ cần ngâm cả chai nhựa vào một cái xô hoặc chậu chứa đầy nước, sau một phút thì nhấc chai lên, để nước chảy hết đi rồi tiếp tục để chai vào chỗ tối như ban đầu.

Với cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa, bạn tưới nước trực tiếp lên đỗ, đảm bảo đỗ có trong rổ đều được uống nước là được nhé.

Một ngày nên cho đỗ uống nước từ 2-3 lần.

Bước 5: Thu hoạch giá đỗ ngon

Chỉ sau 3 ngày liên tục cho đỗ uống nước và để vào chỗ tối như vậy, giá sẽ bắt đầu ra rễ và nảy mầm, thân rất mập mạp. Với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa, việc thu hoạch dễ dàng hơn, chỉ cần cắt mở thân chai và dốc giá đỗ ra ngoài.

Còn với làm bằng rổ với vải xô và khăn, việc gỡ giá đỗ cần chút khéo léo, tránh để thân cây gẫy và dập nát.

Cuối cùng và lên công thức nấu giá đỗ cho bữa cơm ngon an toàn và đầy dinh dưỡng. Chẳng cần cầu kì, với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa và rổ nhựa ngay tại nhà, bạn đã có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau từ giá đỗ, không lo các hóa chất độc hại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây